https://diwe.vn
Giám đốc kiêm trưởng phòng marketing? đã đến lúc doanh nghiệp cần một phòng marketing thuê ngoài

Giám đốc kiêm trưởng phòng marketing? đã đến lúc doanh nghiệp cần một phòng marketing thuê ngoài

digital-marketing-giai-phap-ban-hang-hieu-qua-2022-1024x576

Phân tích sâu 3 giai đoạn marketing của doanh nghiệp SME và các dấu hiệu cho thấy bạn cần một phòng marketing thuê ngoài để giải phóng lãnh đạo và tăng trưởng đột phá.

Bài toán đau đầu của giám đốc SME: tăng trưởng hay tự bơi giữa biển lớn marketing?

Là một giám đốc, thời gian của bạn nên được dành cho việc hoạch định chiến lược, phát triển sản phẩm và gặp gỡ đối tác. Nhưng thực tế là gì? Bạn đang phải duyệt từng bài đăng Facebook, góp ý từng thiết kế, và loay hoay với những con số từ các chiến dịch quảng cáo không hiệu quả. Bạn đang vô tình biến mình thành một trưởng phòng marketing bất đắc dĩ.

Đây không phải là câu chuyện của riêng bạn. Đây là thực trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam. Nguồn lực có hạn, nhân sự marketing còn non trẻ, và các hoạt động thì rời rạc, thiếu tính chiến lược.

Vậy câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có một đội ngũ marketing chuyên nghiệp mà không làm phình to bộ máy nhân sự và quỹ lương? Câu trả lời có thể nằm ở một giải pháp chiến lược: phòng marketing thuê ngoài.

Bài viết này không chỉ giải thích dịch vụ này là gì, mà sẽ cung cấp một lăng kính để bạn tự soi chiếu, xem doanh nghiệp mình đang ở đâu và liệu đây có phải là bước đi đột phá tiếp theo dành cho bạn.

3 giai đoạn “trưởng thành” về marketing của một doanh nghiệp SME

Để biết có nên thuê agency marketing hay không, trước hết hãy xác định xem bạn đang ở giai đoạn nào:

  • Giai đoạn 1: Tự phát & đơn lẻ (marketing 1.0)

    • Biểu hiện: Giám đốc hoặc một nhân viên “đa-zi-năng” tự chạy quảng cáo Facebook, tự viết bài website. Các hoạt động không có sự liên kết, không đo lường, làm theo cảm tính. “Thấy người ta chạy thì mình cũng chạy”.
    • Hạn chế: Tốn thời gian của lãnh đạo, hiệu quả thấp, không có tính hệ thống, không thể mở rộng quy mô.
  • Giai đoạn 2: Bắt đầu xây dựng in-house (marketing 2.0)

    • Biểu hiện: Doanh nghiệp tuyển 1-2 nhân sự marketing. Có người viết content, có người chạy ads. Bắt đầu có sự phân chia công việc.
    • Hạn chế: Nhân sự thường còn trẻ, thiếu kinh nghiệm chiến lược. Khó tuyển được người giỏi toàn diện. Chi phí nhân sự (lương, bảo hiểm, văn phòng) bắt đầu tăng. Các thành viên vẫn hoạt động khá độc lập, thiếu một “nhạc trưởng” thực thụ để kết nối tất cả lại.
  • Giai đoạn 3: Cần đối tác chiến lược (marketing 3.0)

    • Biểu hiện: Doanh nghiệp đã nhận ra marketing cần một chiến lược tổng thể và các hoạt động phải phối hợp nhịp nhàng. Lãnh đạo muốn tập trung vào kinh doanh cốt lõi và cần một đội ngũ chuyên gia thực thụ để phụ trách hoàn toàn mảng marketing.
    • Giải pháp: Đây chính là thời điểm vàng để cân nhắc một phòng marketing thuê ngoài.

Phòng marketing thuê ngoài không chỉ là một agency bình thường

Đây không phải là việc bạn thuê một đơn vị chỉ để chạy quảng cáo hay viết vài bài SEO. Một dịch vụ marketing tổng thể đúng nghĩa sẽ hoạt động như một bộ phận marketing hoàn chỉnh của chính công ty bạn, bao gồm:

  • Chuyên gia chiến lược (CMO): Vạch ra kế hoạch, phân bổ ngân sách, đo lường hiệu quả.
  • Chuyên gia content & SEO: Xây dựng nội dung, tối ưu hóa website.
  • Chuyên gia quảng cáo (Ads): Triển khai các chiến dịch trên Google, Facebook…
  • Chuyên gia thiết kế (Designer): Đảm bảo hình ảnh thương hiệu nhất quán.

Tất cả phối hợp nhịp nhàng dưới một chiến lược duy nhất, với chi phí chỉ tương đương (hoặc thậm chí thấp hơn) việc bạn tự xây dựng một đội ngũ in-house cồng kềnh.

Case study thực tế: giải pháp marketing cho sme trong ngành B2B

  • Khách hàng: Một công ty cung cấp giải pháp phần mềm quản lý cho các doanh nghiệp logistics.
  • Vấn đề (giai đoạn 2): Có 2 nhân sự marketing nhưng chỉ tập trung viết bài website và đăng tin lên các group Facebook. Lượng khách hàng tiềm năng (lead) không tăng trưởng, giám đốc vẫn phải tự mình đi tìm khách.
  • Giải pháp của Diwe: Chúng tôi đóng vai trò là phòng marketing thuê ngoài.
    1. Hoạch định lại chiến lược: Thay vì Facebook, chúng tôi xác định kênh tiếp cận hiệu quả cho ngành B2B này là LinkedIn và Google Search.
    2. Tối ưu lại website & SEO: Xây dựng các bài viết chuyên sâu, phân tích ngành để thu hút các quản lý cấp cao.
    3. Triển khai Google Ads: Nhắm vào các từ khóa dịch vụ cốt lõi.
    4. Xây dựng Profile LinkedIn cho giám đốc: Tạo các nội dung chia sẻ chuyên môn để xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút khách hàng B2B.
  • Kết quả sau 6 tháng: Lượng khách hàng tiềm năng chất lượng từ website và LinkedIn tăng 400%. Giám đốc được “giải phóng” khỏi việc tìm kiếm khách hàng lẻ, tập trung vào việc tư vấn và chốt các hợp đồng lớn. Chi phí thuê marketing ngoài chỉ bằng 70% so với chi phí tự vận hành một đội ngũ 3 người trước đó.

Kết luận: hãy để các chuyên gia làm đúng việc của họ

Việc của bạn là lãnh đạo doanh nghiệp. Việc của chúng tôi là đảm bảo doanh nghiệp của bạn không ngừng tăng trưởng về mặt marketing. Bằng cách hợp tác với một phòng marketing thuê ngoài chuyên nghiệp, bạn không chỉ mua lấy kết quả, mà còn mua lấy thời gian và sự yên tâm để tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất.

Bạn có muốn một buổi “khám bệnh” và hoạch định chiến lược marketing miễn phí 1-1 cùng đội ngũ chuyên gia của Diwe không?

Hãy liên hệ với chúng tôi. Đã đến lúc để doanh nghiệp của bạn có một bộ phận marketing xứng tầm.